Hướng dẫn chỉnh tia máy laser CO2

Đối với người sử dụng máy laser CO2 thì kỹ thuật chỉnh tia laser là đều cực kỳ quan trọng. Việc chỉnh tia laser đúng, chuẩn sẽ giúp tia laser đầu ra (output) đạt được đúng công suất thực tế. Từ đó, giúp việc cắt laser và khắc laser các vật liệu được tốt nhất.

Mình chỉ ghi chú theo một chiều vặn để người đọc không bị nhầm lẫn. Các bạn tự hiểu là nếu vặn theo chiều ngược lại thì tia sẽ di  chuyển theo hướng ngược lại nha.

Trước khi chỉnh tia laser về ngay tâm

Trước khi chỉnh tia laser về ngay tâm, điều đầu tiên cần làm là xác định tia laser đã đi ra trực tiếp chưa, hay đang bắn vào thành ống.

Trường hợp mất tia: Là trường hợp tia bị lệch quá nhiều, bắn vào thành ốc mà không có đường ra ngoài. Vặn 1 ốc theo 1 hướng đến hết mức rồi vặn từng nhịp đến hết mức sang hướng ngược lại (vừa vặn vừa đếm số lần vặn). Sau đó trả ngược lại lần nữa là chúng ta có được kết quả con ốc ở vị trí giữa.

Trường hợp tia bắn vào thành ống: Là trường hợp tia bị lệch nhưng vẫn có thể ra ngoài bằng phản xạ tia vào thành ống. Khi tia laser đầu ra không tròn rõ nét mà bị méo, nhỏ thì điều đó chứng tỏ tia laser đã bắn vào thành ống. Cần thực hiện tương tự trường hợp mất tia để đảm bảo tia bắn trực tiếp xuống, ko bị lệch rồi mới chỉnh.

Thứ tự chỉnh tia laser

Thứ tự chỉnh: M1, M2 rồi mới đến M3. Riêng kính M4 thì trong quá trình đặt kính, cố gắng để kính ở giữa tâm nhất có thể, vì luôn luôn có độ lệch và chỉ có thể chỉnh bằng M3.

Cách chỉnh: sử dụng băng keo giấy để chặn tia laser trước kính kế tiếp. Ví dụ muốn kiểm tra tia M1 thì dán băng keo ở lỗ gá trước kính M2. Dùng tay đè mạnh tạo vết hằn trên băng keo để xác định độ lệch của tia laser.

Chỉnh tia laser vào tâm

Đối với kính M1 và M2:

  • Ốc vặn số 1: vặn ngược chiều kim đồng hồ, tia đi lên trên (vặn ngược lại thì tia đi ngược lại).
  • Ốc vặn số 2: vặn ngược chiều kim đồng hồ, tia đi qua trái (vặn ngược lại thì tia đi ngược lại).
  • Chỉnh tia đối với kính M2 thì cần thử ở cả 4 góc của khung máy (trên-phải, trên trái, dưới-phải, dưới-trái).

Đối với kính M4:

  • Ốc vặn số 1: vặn ngược chiều kim đồng hồ, tia đi qua phải (vặn ngược lại thì tia đi ngược lại).
  • Ốc vặn số 2: vặn ngược chiều kim đồng hồ, tia đi lên trên (vặn ngược lại thì tia đi ngược lại).

0989 333 069
Chat Zalo